Các tân binh Mỹ trong một buổi tuyên thệ. Ảnh: US Army.

Các tân binh Mỹ trong một buổi tuyên thệ. Ảnh: US Army.

Giới chức Lục quân Mỹ hồi tuần trước thông báo nhiều khả sẽ không hoàn thành chỉ tiêu tuyển 80.000 tân binh trong năm 2018 do nền kinh tế có dấu hiệu khởi sắc, làm gia tăng cạnh tranh nhân sự từ các công ty tư nhân, ngày 23/4 đưa tin.

Theo số liệu chính thức, từ đầu năm đến nay Lục quân Mỹ mới chỉ tuyển mộ được 28.000 lính mới và buộc phải giảm chỉ tiêu cả năm xuống còn 76.500 binh sĩ.

Thiếu tướng Jeff Snow, người đứng đầu bộ phận tuyển trạch và nhập ngũ của Lục quân Mỹ, cho rằng để hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra, họ sẽ phải hạ tiêu chuẩn và chấp nhận cả những tân binh có tiền sử hút cần sa, kiểm tra đầu vào thấp hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo người dân ngày ít quan tâm hơn tới quân đội, dù các binh sĩ nước này vẫn đang tham chiến ở Afghanistan, Iraq và nhiều chiến trường khác. Các quan chức cho rằng nền kinh tế khởi sắc cùng với chất lượng tuyển dụng suy giảm đã làm giảm đáng kể số lượng những tân binh được coi là đủ điều kiện gia nhập quân đội.

Thống kê hồi giữa tháng 1 cho thấy kể từ khi Tổng thống Donald nhậm chức, nền kinh tế Mỹ đã có gần 2,1 việc làm mới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức 4,1%, thấp nhất trong 17 năm qua.

Nguyễn Hoàng

Nguồn: vnexpress