Sớm đưa 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước

Tối 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan khẩn trương xác định danh tính, sớm đưa 39 người chết trong xe container ở Anh về nước. 

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Công an và các địa phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh để khẩn trương xác định danh tính để bảo hộ công dân. “Sớm đưa nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân”, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

“Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những bậc ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con, cháu người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới”, Thủ tướng chia sẻ. 

Nguyễn Thọ Hạnh, anh trai của Nguyễn Thọ Tuân, thắp hương trước bàn thờ tổ tiên tại nhà ở xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An mong mọi việc diễn ra suôn sẻ. Ảnh: Ngọc Thành

Nguyễn Thọ Hạnh có em trai Nguyễn Thọ Tuân mất tích tại Anh thắp hương trước bàn thờ tổ tiên tại nhà ở xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Ngọc Thành

Lãnh đạo Chính phủ lên án mạnh mẽ hành vi buôn người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các trên thế giới “hợp tác chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn và sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội”. Thủ tướng cũng cám ơn nhà chức trách Anh đã tích cực điều tra, xử lý vụ việc; người Việt ở nước ngoài và nhân dân thế giới đã chia sẻ, bày tỏ lòng thương tiếc với các nạn nhân. 

“Tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và đề nghị chính quyền, người địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm qua nỗi đau thương không gì bù đắp được”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cũng trong tối 7/11, Bộ Công an thông báo 39 thi thể phát hiện trong xe container đông lạnh ở Anh có hộ khẩu thường trú tại , , Nghệ An, , Quảng Bình, Thừa Thiên – . Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; phối hợp điều tra sự việc.

Hàng xóm ngóng chờ tin tức của anh Nguyễn Thọ Tuân. Ảnh: Ngọc Thành

Hàng xóm ngóng chờ tin tức của anh Nguyễn Thọ Tuân. Ảnh: Ngọc Thành

Cùng thời điểm, nhà chức trách Anh cho biết cảnh sát Essex đã trình hồ sơ lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia xác nhận danh tính của 39 người được phát hiện tại hạt Essex hôm 23/10. Phó cảnh sát trưởng hạt Essex Tim Smith nói: “Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra và giúp chúng tôi hợp tác với các đồng nghiệp công an Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho gia đình các nạn nhân thông tin đầu tiên về việc xác nhận, trước khi công bố bất cứ thông tin nào khác”.

“Chúng tôi xin hướng đến gia đình và bạn bè của những người mà hành trình bi thảm của họ đã kết thúc trên lãnh thổ chúng tôi”, ông Smith nói và cho hay Cảnh sát hạt Essex tiếp tục trách cuộc điều tra, phối hợp với Cơ quan Tội phạm Quốc gia cùng Lực lượng Hành pháp châu Âu.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Greys ở Thurrock, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10.

Nhà chức trách Anh đến nay đã truy tố hai tài xế xe đầu kéo và truy nã hai người khác có liên quan đến vụ án.

Viết Tuân
Theo Vnexpress.net